วันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

ตัดกางเกงใส่เอง

วานซืนเริ่มตัดกางเกง หลังจากที่ใคร่ครวญอยู่นานว่าจะทำอะไรดี พิจารณาจากฝีมือและอุปกรณ์ที่มี เอาเป็นว่าเลือกทำอะไรที่ง่ายๆก่อนดีกว่า

ว่าแล้วก็ลงมือสร้างแพทเทิร์น เอาหนังสือมากาง วาดไปลบไป สร้างแบบสำหรับกางเกงจับจีบ ติดซิป มีกระเป๋าสองข้าง

ต่อมาก็ตัดผ้า จิ๊กผ้าแม่มาใช้ ผ้าหน้ากว้าง 60 นิ้ว ใช้ผ้าเท่าความยาวกางเกง (บวกเผื่อเย็บประมาณ 6 เซ็น) อันนี้ยังไม่รวมขอบกางเกง

ผ้าสีฟ้า เหมือนจะเป็นผ้ายืดนิดๆ ดูจะเปื่อยง่ายใส่ไม่สบายเท่าไหร่ ก็ของฟรีนี่นะ กลิ้งกระดาษคาร์บอนสีเหลืองแทบมองไม่เห็น เลยเปลี่ยนไปใช้สีแดงดีขึ้นมาหน่อย พบว่าถ้ากลิ้งโดยวางผ้าก่อนแล้ววางกระดาษหงายหน้าด้านหลัง จะชัดกว่าวางกระดาษคว่ำหน้าบนผ้าเยอะเลย

หลังจากตัดผ้าเสร็จก็เกิดอาการท้อเล็กน้อย ไม่เอาแล้ววุ้ย จีบเจิบ กระเป๋า ซิป ทำยากเหลือเกิน ผ้ายืดๆย้วยๆ น่าจะเย็บยาก อืม...แต่อยากลองทำกระเป๋าดู เอาน่าจินตนาการในหัวแล้วก็ลองตัดผ้ามาทำกระเป๋าสักข้าง เอาแบบง่ายๆ เป็นกระเป๋าตัดเฉียง กระเป๋าด้านในกะเอาแบบง่ายๆ ใช้ผ้าชิ้นนอกทำ แต่ผ้าค่อนข้างหนา เดี๋ยวกระเป๋าจะปูดออกมา ไม่งาม ก็เลยใช้เศษผ้าขาวมาตัดทำกระเป๋า (เศษผ้าของแม่อีกนั่นแหละ เดิมเอาไว้รองรีดผ้า) ตัดและเย็บกระเป๋าแบบคิดคร่าวๆ ผ้ากระเป๋าด้านในต้องตัดเหลื่อมเข้าไปหน่อย เวลาล้วงกระเป๋าจะได้ไม่เห็นผ้าขาวโชว์หรา แล้วก็เย็บติดกับผ้าขาว เก็บขอบสวยงาม ตัวกางเกงส่วนที่เป็นปากกระเป๋าก็เย็บติดผ้าขาวเก็บขอบเหมือนกัน โชคดีที่เก็บขอบเรียบร้อยสองด้าน เลยสามารถเข้ากระเป๋าได้ (ดันตัดแบบกระเป๋าผิดด้าน) แล้วก็เย็บข้างกระเป๋า ก้นกระเป๋า แล้วก็เก็บกระเป๋าเข้าข้างกางเกงและขอบ เฮร้อ กว่าจะเสร็จ ได้กระเป๋ามาข้างนึง พอแระ เหนื่อย กระเป๋าข้างเดียวพอแระ กระเป๋าลึก 19 เซ็น วัดจากกางเกงสามส่วนสีดำ ที่ใส่บ่อย พอลองแล้วรู้สึกตื้นไปนิด แต่ก็พอใช้ได้

เย็บข้างกางเกง ขอบขาใต้เป้า เป้า(เบี้ยวไปนิด แต่ก็ไม่เลวร้าย) ชายกางเกง เดิมกะทำเป็นสามส่วน เผื่อชายไว้ 5 เซ็น พอลองตอนยังไม่เย็บชายกางเกง เป็นกางเกงสี่ส่วนก็ไม่เลว แฮะ ก็เลยเย็บชายกางเกงเล็กๆ ได้ความยาวเพิ่มมาีอีก 2.5 เซ็น เป็นกางเกงสามส่วนครึ่ง

คราวนี้ถึงผ้าจะเย็บยาก แต่ก็เย็บด้วยความมั่นใจ ไม่ต้องรื้อเย็บใหม่เลยสักจุด (จุดไหนไม่เรียบร้อยนิดๆหน่อยๆก็ผ่านๆไป แฮะๆ) เหลือเข้าขอบ คิดไว้ว่าจะทำขอบเปิด เอาไว้ใส่ยางยืด ไม่ก็สายผูก ไม่ติดซิปล่ะ ถ้าจะไม่รอด เท่าที่ลอง ก็ดูจะใช้ได้ กางเกงอ้วนไปหน่อย แต่ก็นะ พอดีตัวง่า...

ไม่มีความคิดเห็น: